Pasta – tinh hoa ẩm thực nước Ý
Pasta trong tiếng Ý có nghĩa là “cục bột nhào”, là danh từ để gọi tên các món nui và mì. Đơn giản chỉ từ bột mì và nước, pasta đã trở thành một thương hiệu riêng của nước Ý và làm mê đắm biết bao nhiêu thực khách bốn phương. Thông thường, pasta được nhớ đến với màu vàng quen thuộc, nhưng cũng có những loại pasta đủ màu sắc được tạo từ sự kết hợp nguyên liệu khi nhào bột. Đó là màu đỏ của nước ép cà chua hay củ dền, màu cam từ nước ép cà rốt, màu xanh từ rau chân vịt, màu đen từ túi mực của loài mực ống…
Sự đa dạng của pasta không chỉ đến từ màu sắc mà còn đến từ vẻ ngoài “muôn hình vạn trạng”. Người ta ước tính có đến hơn 350 loại pasta khác nhau trên khắp thế giới. Để phân loại, chúng ta thường biết đến 2 hình thức cơ bản nhất là Pasta Fresca (mì/nui tươi được làm thủ công tại bếp) và Pasta Secca (mì/nui khô được chế biến từ các nhà máy, đã trải qua công đoạn sấy khô để bảo quản). Còn nếu xét về hình dạng, chúng ta có thể chia Pasta thành 4 nhóm:
- Pasta dạng sợi: tiêu biểu gồm có Spaghetti (sợi tròn, đặc ruột), Bucatini (sợi tròn, rỗng ruột), Fettucine (sợi bẹt như sợi phở)…
- Pasta dạng ống: chính là các loại nui hình ống đủ dạng từ cong, thẳng, có vân, vát ống… như Macaroni, Rigatoni, Penne…
- Pasta với hình thù đặc biệt: ví dụ như những chiếc nui hình cánh bướm mang tên Farfalle, hay Fushilli hình xoắn ốc, Conchiglie hình vỏ sò…
- Pasta có nhân: giống như món há cảo của Trung Quốc, pasta có nhân là lớp bột cán mỏng, bên trong là phần nhân đầy đặn được làm từ khoai tây, thịt băm hay nấm với đủ hình hoa, bán nguyệt, vuông, tròn…
Pasta chứa hàm lượng chất béo và sodium thấp, giàu carbonhydrat, cung cấp nhiều năng lượng. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ thời gian để chuẩn bị một món Pasta tươi với lắm công đoạn: trộn bột, nhồi bột, cán, cắt, tạo hình. Bởi vậy, Pasta khô thường là sự lựa chọn hợp lý, tiện lợi. Sản phẩm Mì Spaghetti và Nui xoắn đến từ thương hiệu Paprichi sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bà nội trợ, giúp tiết kiệm thời gian nấu ăn, thích hợp cho bữa ăn hàng ngày, phù hợp với mọi lứa tuổi. Mì Paprichi được ưa chuộng bởi độ dẻo, dai, mềm do nối tiếp truyền thống nông nghiệp lâu đời của người Nga. Bông lúa mì trên những cánh đồng bao la, với điều kiện thiên nhiên ưu đãi đã mang đến cho mì Paprichi hương vị thơm ngọt tự nhiên, đậm đà.